Cùng theo dõi Series Avalanche Panorama #05 để cập nhập thông tin mới nhất cũng như những góc nhìn về hệ sinh thái AVAX tuần qua.

Trong tuần vừa rồi, hệ sinh thái Avalanche có những cập nhật lớn về cơ sở hạ tầng cũng như xuất hiện thêm các dự án DeFi mới. Vậy những cập nhật đó là gì và ảnh hưởng thế nào tới AVAX Ecosystem? Mời anh em cùng tìm hiểu trong số #05 của Series Avalanche Panorama.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche

Cập nhật quan trọng

 • Apricot Phase 2: Đây là giai đoạn các native token của Avalanche sẽ được hỗ trợ giao dịch trên C-Chain. Cụ thể, vào cuối tuần trước (7/5 – 10/5), và sau cập nhật này, các token ERC-20 trên X-Chain có thể được chuyển sang dạng ARC-20 trên C-Chain. Đây có thể coi là một dạng cầu nối Layer 2 vô cùng quan trọng, để kết nối thanh khoản từ Ethereum qua các dApps Layer 3 trên Avalanche như Pangolin DEX.
 • Kích hoạt tương thích với Berlin Hard Fork: Cập nhật này sẽ giúp giảm phí giao dịch trên Avalanche.
 • Update Avalanche Wallet: Ví Avalanche được cải thiện đáng kể về mặt UX, chức năng và giao diện.
 • Triển khai kiến trúc API mới: Sự phát triển về hệ sinh thái đã thúc đẩy nhu cầu API tăng gấp 5 lần và đã chạm để giới hạn kiến trúc API của AVAX. Và đội ngũ đã triển khai cập nhật và đã khắc phục sự cố này.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Số validators đạt hơn 956 và số delegators đạt hơn 11,500, tăng cường khả năng bảo mật của mạng lưới. Sự gia tăng này một phần là do quyết định airdrop token XAVA cho các validators và delegators của nền tảng IDO đầu tiên trên Avalanche mang tên Avalaunch.
 • Volume 24h của Pangolin – AMM DEX hàng đầu trên Avalanche – đạt ATH 60 triệu. TVL theo đó cũng đã cán mốc 350 triệu USD trong tuần.

Các dự án mới

 • Baguette – Một nền tảng DEX trên Avalanche, được triển khai chính thức vào ngày 01/05.
 • Gondola Finance – Một DEX tập trung vào mảng Stable Swap trên Avalanche.
 • Cosmic Roulette – Dự án thuộc mảnh ghép NFT.
 • Bitcasso – Một dự án khác trong mảng NFT Generator.

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Điểm nhấn chính của hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa rồi là bản cập nhật Apricot Phase 2 của mạng lưới, thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây.

AP2 đã được đội ngũ phát triển thông báo kích hoạt thành công vào ngày 10/05 vừa rồi. Với cải tiến này, mạng lưới Avalanche sẽ được cải thiện nhiều hơn về phí giao dịch cũng như hiệu suất mạng lưới được gia tăng.

Ngoài ra, trong tuần vừa rồi mạng lưới Avalanche đã gặp sự cố gián đoạn, hiệu suất API xuống cấp kèm theo ví Avalanche Wallet bị dừng hoạt động trong một khoảng thời gian.

Sự cố gián đoạn API được đội ngũ giải thích là do nhu cầu API tăng cao nhất (gấp 5 lần) trong thời gian 7 ngày.

Sau khi gặp sự cố, Team đã triển khai khắc phục và đưa ra kiến trúc API mới – hứa hẹn sẽ loại bỏ mọi vấn đề về giới hạn tốc độ mà người dùng đã gặp phải trong vài tuần qua.

Qua những sự kiện trên có thể rút ra được rằng:

 • Cơ sở hạ tầng mạng lưới Avalanche thời điểm hiện tại chưa thực sự được hoàn thiện. Trải nghiệm cá nhân của mình khi tương tác trên C – Chain vẫn phải chịu phí giao dịch khá cao so với BSC (Khoảng $0.8 – $1 cho một giao dịch).
 • Mạng lưới vẫn còn gặp phải một số sự cố khiến trải nghiệm người dùng chưa thật sự mượt mà. Kèm theo việc có 3 chuỗi X – chain, P – chain, C – chain khiến người dùng khá khó khăn trong việc sử dụng cho thấy rằng, hệ AVAX sẽ cần cải thiện nhiều hơn nữa để có thể bùng nổ trong tương lai.
 • Ngoài ra, vẫn có một số điểm sáng đó là nhu cầu API trong thời gian gần đây tăng mạnh cho thấy rằng developers đang có dấu hiệu triển khai khá nhiều các dự án trên AVAX.

AMM

Các AMM trong hệ sinh thái tuần vừa rồi có sự tăng trưởng nhẹ về TVL, tuy nhiên sự tăng trưởng không quá ấn tượng. Điều này có thể giải thích phần nào bởi những hạn chế trong cơ sở hạ tầng kể trên.

Dữ liệu On-chain về TVL của một số AMM nổi bật trong hệ sinh thái AVAX:

 • Pangolin: AMM lớn nhất trong hệ sinh thái (Chiếm khoảng 80% Total TVL của AMM cả hệ) trong tuần qua đã đạt ATH tại 350 triệu USD (Tăng khoảng 17% so với tuần trước đó).
 • Zero Exchange: Tuy là AMM lớn thứ 2 trong hệ sinh thái tuy nhiên, lượng TVL chỉ đạt khoảng 23.1 triệu USD tại thời điểm mình viết bài (Gần như không có sự tăng trưởng đáng kể về TVL trong tuần).
 • Ngoài ra, các AMM khác đều có lượng TVL khá khiêm tốn (Hầu hết là dưới 10 triệu USD).
 • Trong tuần, có một DEX mới được ra mắt trên Avalanche đó là Baguette. Tuy đã thực hiện hình thức phân phối token khá Fair qua Airdrop, tuy nhiên dự án cũng không đạt được nhiều ấn tượng với lượng TVL chỉ khoảng 5 triệu USD.

Như vậy, có thể kết luận được rằng, mảnh ghép AMM trong tuần vừa rồi không có sự kiện gì quá đột biến. Và AMM chính của hệ sinh thái hiện tại và khả năng trong tương lai vẫn sẽ là Pangolin. Điều này sẽ khiến token PNG của dự án có khả năng tăng giá mạnh nếu hệ AVAX thực sự bùng nổ.

IDO Platform

Điểm đáng chú ý của hệ sinh thái Avalanche trong tuần tới có thể là nằm ở sự kiện Avalaunch – nền tảng Launchpad chính của hệ sinh thái, Listing token $XAVA của dự án vào ngày 14/05 trên Pangolin.

Đây là một dự án lớn trong hệ sinh thái, nếu khi Listing $XAVA đạt được các con số ấn tượng về Market Cap hay lượng giá trị mà các Delegators nhận được thì đó sẽ là điểm nhấn khiến cộng đồng chú ý tới Avalanche.

Ngoài ra, mình thấy rằng đây cũng là một cơ hội để anh em đầu tư. Do là một nền tảng nên token $XAVA rất có thể sẽ đóng vai trò rất quan trọng, nếu anh em muốn tham gia các dự án IDO trên AVAX trong tương lai.

NFT

Trong tuần vừa rồi có 2 dự án trong mảng NFT được ra mắt trong hệ sinh thái Avalanche, đó là Cosmic Roulette và Bitcasso. Cả 2 dự án này đều là các công cụ để Issue NFT trên mạng lưới Avalanche.

Nhìn lại bức tranh NFT, có thể thấy rằng, hệ AVAX có một hệ thống các dự án NFT rất đa dạng:

 • NFT Marketplace: 420Swap, AVAXnft, Snowflake Market.
 • NFT DEX: Niftyx.
 • NFT Gamings: Alchemy Toys, Lamasticards, Polyient Games.
 • NFT Collectibles: Cryptoseals, Snowies.
 • NFT Issuer: Spore Finance, Cosmic Roulette, Bitcasso.

Có thể thấy rằng, mảng NFT trên AVAX rất phát triển và đây hoàn toàn có thể là hướng đầu tư cho anh em trong hệ sinh thái trong lúc chờ đợi những cập nhật tiếp theo từ cơ sở hạ tầng mạng lưới và các mảnh ghép như Derivatives, Lending & Borrowing, Asset Management, …

Lời kết

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche cũng như gợi mở ra các cơ hội đầu tư và các thông tin hữu ích trong tuần. Hẹn gặp lại anh em trong số Avalanche Panorama tuần tiếp theo.

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số thông tin nhận định cũng như quan điểm cá nhân. Hoàn toàn vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.