Cùng cập nhật và phân tích các sự kiện trong hệ AVAX trong tuần qua Avalanche Panorama #8 với những mảnh ghép đáng chú ý mới.

Chào anh em!

Vậy là một tuần lại qua trên thị trường DeFi nói chung và hệ sinh thái Avalanche nói riêng. Để bắt kịp tốc độ của Ecosystem thì anh em hãy cùng mình cập nhật và phân tích các sự kiện trong hệ AVAX trong tuần qua số thứ #08 của Avalanche Panorama.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần

Cập nhật quan trọng

 • MarginSwap một nền tảng cho phép anh em thực hiện Margin Trading Swap triển khai trên Avalanche. Dự án hứa hẹn sẽ tối ưu được nguồn thanh khoản cho hệ sinh thái.
 • Curate – Nền tảng NFT Marketplace hàng đầu trên thị trường, đã tích hợp AVAX là công cụ cho việc thanh toán.
 • Mexico’s Chivas triển khai đấu giá NFT trên Avalanche. Với việc đây là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng tại Mexico thì hiệu ứng Marketing của AVAX sẽ được lan toả rộng rãi.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Hơn 100,000 AVAX đã được burned trong đó Pangolin là Smart Contract đóng góp nhiều nhất.
 • Hiện tại mạng lưới đang có 959 Validators (Giảm 25 Validators so với tuần trước), tuy nhiên mình thấy đây vẫn là một con số khá tích cực trong bối cảnh thị trường biến động và giá cả AVAX giảm mạnh.

Các dự án mới

 • Marginswap – như mình đã đề cập bên trên, là một mảnh ghép rất quan trọng thuộc Margin Trading.
 • Avaware – Một dự án hoạt động trong lĩnh vực Gaming và NFT trên hệ sinh thái Avalanche.
 • Osiris – Thêm một dự án nữa thuộc mảnh ghép Yield Aggregator trên AVAX.

Phân tích từng mảnh ghép

Xét về tổng quan có thể thấy rằng, trong bối cảnh thị trường hiện tại, hệ AVAX không vội vã trong việc đẩy mạnh các mảnh ghép DeFi mà vẫn đang tập trung cho NFT để đón Trend NFT sắp tới.

Margin Trading

Nếu anh em đọc bài viết hệ sinh thái Avalanche và theo dõi series Avalanche Panorama hàng tuần sẽ nhận thấy rằng hiện tại chưa dự án nào thuộc mảnh ghép Margin Trading – Một mảnh ghép DeFi khá quan trọng trong hệ.

Tuy nhiên trong tuần vừa qua, mảnh ghép đó đã được “Fill” bởi sự xuất hiện của Marginswap.

Anh em có thể hiểu đơn giản về cơ chế hoạt động của Marginswap như sau:

 • Thanh khoản được lấy từ Pangolin.
 • Traders thực hiện nạp tiền vào Margin Account và sau đó có thể thực hiện Margin Swapping (mức đòn bẩy lên tới 5x) với những Token được dự án hỗ trợ.

Vậy Marginswap sẽ Capture Value cho hệ sinh thái như thế nào?

 • Khi Traders thực hiện Margin Swapping thì sẽ góp phần làm tăng thanh khoản cho hệ sinh thái – Do các vị thế được đòn bẩy lên tới 5x.
 • Thanh khoản do được lấy từ Pangolin nên lượng TVL trên AMM sẽ được sử dụng một cách tối ưu.
 • Một chi tiết nữa anh em cần để ý đó là Pangolin là Smart contract góp phần burned AVAX lớn nhất. Với các điểm trên thì lượng Gas Fee sẽ được burn nhiều hơn nữa do yếu tố cộng hưởng làm giảm supply side của AVAX.

Như vậy, Marginswap là một dự án khá đáng để mong chờ và theo dõi trên hệ Avalanche.

Lending & Borrowing

BenQi tiếp tục phát triển dự án một cách khá chắc chắn, bước đi tiếp theo trong tuần của dự án đó là hợp tác với Halborn để tối ưu bảo mật cho nền tảng.

BenQi trong vài tuần đang gần đây đều có những bước đi chậm rãi và chắc chắn, điều này là cần thiết và phù hợp trong bối cảnh thị trường bất ổn như hiện tại.

IDO Platform

Vào ngày 29/05 vừa rồi, Avalaunch đã khởi động chương trình Farming và Liquidity Providers Incentives, góp phần thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái và giảm Selling pressure.

Hiện tại trong Pool XAVA Single Staking đã có tới 3.2 triệu XAVA được Stake và Pool XAVA – AVAX LP cũng đã có 265 nghìn Token LP được Stake (Thông tin cụ thể anh em có tìm hiểu tại đây).

Số lượng Token Stake ở cả 2 Pool cũng khá ổn định trong thời gian gần đây.

Hiện tại chỉ có khoảng 7.3 triệu Token XAVA được lưu hành trên thị trường, trong đó số lượng Staking đã chiếm hơn một nửa. Điều này góp phần hỗ trợ rất lớn cho giá $XAVA trong thời gian Market đầy biến động.

Ngoài ra, do là một nền tảng IDO Platform thì rất có thể khi anh em tham gia Farming thì ngoài Reward ra thì còn có thể nhận được cơ hội tham gia IDO từ dự án. Một Deal khá hời cho các $XAVA Holder.

NFTs

Có vẻ như trong tuần này, các dự án NFT ở trên Avalanche vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngoài những tin tức hoặc dự án mới thuộc mảng NFT mình đã đề cập bên trên, còn có một số cập nhật nổi bật đến từ các dự án khác như.

 • Husky triển khai những sản phẩm NFT – collateralized đầu tiên trên mạng lưới Avalanche.
 • ToppsNFTs triển khai bộ sưu tập Bazooka Joe NFT.
 • CryptoDappers khởi động tính năng NFT Marketplace.

Để có có được những góc nhìn sâu hơn về NFT và những cơ hội kiếm tiền khi CZ triển khai NFT Marketplace, anh em có thể tìm đọc bài viết: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Lời kết

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche cũng như gợi mở ra các cơ hội đầu tư và các thông tin hữu ích trong tuần. Hẹn gặp lại anh em trong số Avalanche Panorama tuần tiếp theo.

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số thông tin nhận định cũng như quan điểm cá nhân. Hoàn toàn vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.