Cùng nhìn lại hệ sinh thái Avalanche sau một tuần đầy biến động với thị trường Crypto thông qua Avalanche Panorama #07.

Tuần vừa qua là một tuần đầy biến động với thị trường Crypto dẫn đến các hệ sinh thái như Avalanche cũng chịu sự ảnh hưởng không hề nhỏ. Vậy đội ngũ phát triển cũng như các dự án trên AVAX đã có những bước đi gì trong tuần? Mời anh em cùng tìm hiểu qua số #07 của Avalanche Panorama.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần

Cập nhật quan trọng

 • USDT sẽ được Tether hỗ trợ triển khai trên mạng lưới Avalanche.
 • Crypto Refills – một nền tảng thương mại cho phép giao dịch mua bán hàng hoá bằng Crypto, đã tích hợp mạng lưới Avalanche. Việc này sẽ làm tăng thêm Use Case của AVAX, hỗ trợ giá trong dài hạn.
 • Tiếp tục nâng cấp mạng lưới với Apricot Phase 2 – Patch 5, thông tin chi tiết anh em có thể tìm đọc tại đây.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Twitter của Avalanche đã đạt hơn 100 nghìn followers.
 • Số lượng validators tiếp tục tăng, đạt mức 984, mặc dù trong tình hình thị trường có những biến động rất lớn.
 • Avalanche đứng hạng thứ 3 trong bảng xếp hạng Daily Fee được sử dụng trên các Blockchan khác nhau.
 • Pangolin – AMM lớn nhất trên hệ sinh thái, trong tuần vừa qua đã đạt ATH Daily Volume với 40 triệu USD.

Các dự án mới

Trong tuần vừa qua, thị trường Crypto đã chứng kiến rất nhiều biến động và dường như các dự án đã có những bước đi thận trọng hơn.

Thật vậy, trong tuần vừa rồi hệ sinh thái AVAX không có dự án nào mới đáng chú ý mà chỉ có các cập nhập từ các dự án cũ. Mình có thể kể đến một số cập nhật của các dự án nổi bật như:

 • BenQi sẽ tích hợp Chainlink cho nền tảng Lending Platform của dự án.
 • Theo đó, một dự án khác trong hệ cũng sẽ tích hợp Chainlink làm giải pháp về dữ liệu đó là Zero Exchange.
 • Avalaunch sẽ khởi động chương trình Liquidity Farming và Staking cho $XAVA.
 • Pangolin đưa ra đề xuất thành lập Treasury cho Pangolin Multisig để tăng tính bảo mật cho nền tảng.

Phân tích từng mảnh ghép

AMM

Có một điểm rất tích cực trên hệ sinh thái Avalanche đó là trong tuần vừa rồi, Pangolin đã đạt ATH Daily Volume.

Như anh em thấy, Volume giao dịch của Pangolin đạt ATH và có xu hướng tăng trưởng đều từ tháng 4 đến thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy rằng, người dùng vẫn đang giao dịch và sử dụng Dapp rất nhiều trong hệ sinh thái Avalanche.

Hiện tại, hệ sinh thái Avalanche đang thiếu những mảnh ghép rất quan trọng để tăng lượng thanh khoản như Lending & Borrowing hay Synthetic Assets. Nhưng với việc Volume giao dịch của Pangolin tăng đều thì có thể kỳ vọng rằng khi các mảnh ghép này được hoàn thiện thì Volume giao dịch của Pangolin có thể đạt được thêm các đỉnh cao mới.

Với Volume giao dịch lớn và tăng trưởng khá đều, đối với anh em nào vẫn đang HODL các token trong hệ AVAX tại giai đoạn đầy biến động này thì anh em hoàn toàn có thể cung cấp thanh khoản cho Pangolin. Việc này sẽ giúp anh em có thêm được nguồn thu tận dụng từ Volume giao dịch lớn của Pangolin thay vì chỉ Hold token.

Nếu chưa biết cách cung cấp thanh khoản trên Pangolin, anh em tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng sàn Pangolin chi tiết & dễ hiểu

Lending & Borrowing

BenQi – nền tảng Lending & Borrowing tiềm năng nhất trên hệ AVAX, đã thông báo tích hợp Chainlink làm giải pháp về Oracle.

Đã khoảng gần 2 tuần từ khi kết thúc Token Sale của BenQi nhưng hiện tại dự án vẫn đang đi khá chậm, chưa triển khai chính thức. Có thể thấy hệ Avalanche đang có những bước đi thận trọng trong bối cảnh thị trường đầy biến động.

Mảnh ghép về Lending đóng vai trò cung cấp lượng thanh khoản dồi dào cho cả hệ. Với tình hình Market như hiện tại thì việc Launching là khá rủi ro khi khả năng hút dòng tiền giảm đi đáng kể. Như vậy đây là một bước đi hợp lý.

IDO Platform

Cùng với BenQi thì nền tảng Launchpad đáng chú ý ở trên AVAX là Avalaunch cũng đang cho thấy xu hướng chậm lại để chờ thời cơ tiếp theo từ thị trường.

Theo đó, Avalaunch đã ra mắt kế hoạch LP Incentives và Single-Sided Staking, cung cấp Reward là token $XAVA cho Users tham gia cung cấp thanh khoản và Staking.

Và Avalaunch cũng đã ra thông báo kéo dài thời gian Vesting của Seed Round (14% Total Supply) lên thêm 6 tháng. Thông tin chi tiết về kế hoạch Unlock Token cũng như chương trình Farming anh em có thể tìm đọc tại đây.

Đây là động thái đến từ dự án để làm tăng Demand Side từ việc thu hút thông qua Farming và giảm Supply Side với việc kéo dài thời gian Vesting của Seed Round Investors. Từ đó cho thấy đội ngũ đang có những động thái phòng thủ để giữ giá Token trong thời điểm nhạy cảm của Crypto Market.

NFTs

Tuy nhiên, trái ngược lại với những động thái thận trọng từ các mảnh ghép trên, các dự án NFTs trên hệ AVAX vẫn đang tiếp tục đi lên trong tuần vừa rồi:

 • Spore Finance sẽ triển khai bộ sưu tập NFT của riêng mình, thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây.
 • CryptoDappers – một nền tảng NFT Market Place trên Avalanche C – Chain đã triển khai trong tuần vừa qua.
 • Unifty đã khởi động chương trình NFT Farming, theo đó anh em có thể Stake WAVAX để Farm ra Points từ đó dùng để mua NFTs trên nền tảng.

Nếu anh em để ý thì trong tháng 6, Binance sẽ ra mắt NFT Market Place và rất có thể CZ sẽ khởi động lại một Trend NFT mới. Đó là lý do mình nghĩ rằng các dự án NFT trên Avalanche vẫn tiếp tục có những bước đi tiếp theo dù trong bối cảnh thị trường biến động.

Vậy NFT là gì? Tại sao NFT lại vẫn có thể phát triển mạnh trong thị trường downtrend đỏ lửa như thế này? Sự hay ho của NFT sẽ được trình bày và giải thích từ A – Z cho anh em thông qua bài viết: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Lời kết

Mình sẽ tổng kết lại cho anh em một số Insight quan trọng có thể rút ra từ những cập nhật của hệ Avalanche trong tuần vừa rồi:

 • Đội ngũ phát triển Avalanche trong bối cảnh thị trường biến động đã có bước đi chậm lại tiếp tục tập trung phát triển cơ sở hạ tầng chờ đợi cơ hội từ đợt tăng trưởng tiếp theo.
 • Điểm sáng ở hệ nằm ở việc Pangolin đạt ATH về Volume giao dịch trong 24h, cho thấy nền tảng AMM này đã đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút và giữ dòng tiền ở trong hệ sinh thái.
 • BenQi và Avalaunch – Hai dự án thuộc những mảnh ghép quan trọng cũng đã có những bước đi rất thận trọng để giữ giá Token và sự “Hype” từ cộng đồng.
 • Trái ngược với bức tranh của cả hệ, các dự án NFTs lại cho thấy những bước đi mới để đón Trend NFT tiếp theo khi CZ ra mắt NFT Market Place trong tháng 6.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche cũng như gợi mở ra các cơ hội đầu tư và các thông tin hữu ích trong tuần. Hẹn gặp lại anh em trong số Avalanche Panorama tuần tiếp theo.

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số thông tin nhận định cũng như quan điểm cá nhân. Hoàn toàn vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.