CasperLabs đã xây dựng Casper Network trong những năm qua, tập trung giới thiệu cho các doanh nghiệp biết đến công nghệ blockchain với sự mở rộng của Proof of Stake. Với vị trí là người đầu tư, nhà phát triển, chúng tôi mong muốn nhìn thấy sự đa dạng của hệ sinh thái các ứng dụng và dịch vụ được xây dựng trên Casper Network như Solana, BSC đang rất thành công trên thị trường blockchain hiện tại. Việc đầu tư vào đồng coin nền tảng lúc sơ khai tuy nhiều rủi ro nhưng cũng không ít tiềm năng nếu hệ sinh thái đó được cộng đồng đón nhận.

Dưới đây là một số câu hỏi nhiều bạn đã hỏi team Tiền Thuật Toán. Mình tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp giúp các bạn hiểu hơn về staking CSPR nói riêng và staking coin nói chung.

Casper là gì?

Casper Network là một blockchain Proof of Stake được xây dựng bằng cách sử dụng Casper CBC với trọng tâm là tăng tốc việc áp dụng công nghệ blockchain cho các doanh nghiệp. Mainnet của Casper Network ra mắt vào tháng 4 năm 2021. Để tìm hiểu thêm, xem whitepaper Casper.

Block, Validator là gì?

Mỗi khối (block) gồm một hay nhiều giao dịch như gởi, nhận token trên mạng lưới blockchain. Các khối này được xử lý bởi các trình xác thực (validator node). Để cho mạng lưới blockchain chạy liền mạch, trình xác thực phải đảm bảo luôn online 100%, cấu hình máy chủ đủ mạnh để xử lý tính toán các tác vụ, kết nối mạng ở data center phải ổn định và đảm bảo uptime 100%.

Staking là gì?

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ mạng lưới. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút (node) của một dự án blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake.

Proof of Stake

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain. Trong đó, những người tham gia sẽ stake coin (đặt cược coin) của họ vào mạng lưới Blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng (gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) sẽ được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực cho các đóng góp của họ.

Tại sao cần đem CSPR đi stake?

Bằng cách stake CSPR, bạn giúp mạng lưới được bảo mật và thông suốt. Bạn nhận được một phần phần thưởng do mạng lưới cung cấp cho sự hỗ trợ này. Nếu bạn dự định giữ CSPR trong thời gian dài thì việc ủy quyền (delegate, stake) sẽ giúp bạn tích lũy thêm CSPR đồng thời đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới. Nhìn lại lịch sử giá các đồng coin nền tảng, chỉ trong 12-16 tháng, giá các đồng coin này tăng trưởng vượt bậc, chuyện giá tăng 100 lần không phải hiếm gặp. Đơn giản nhà đầu tư chỉ cần chọn được một vài đồng coin tốt và hold. Hay đem stake để tăng thêm số lượng.

Phần thưởng (reward) ở đâu ra mà trả cho người stake?

Trong cơ chế PoS, phần thưởng cho các staker đến từ 2 nguồn là phí giao dịch và block mới được sinh ra. Tức sẽ có lượng coin mới được sinh ra đưa vào thị trường sinh ra lạm phát. Tỉ lệ lạm phát là tỉ lệ coin mới sinh ra so với lượng coin đang được lưu hành.

Tỉ lệ lạm phát này ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông và giá của đồng coin đó. Đối với các coin có cơ chế PoS thì tỉ lệ lạm phát này luôn luôn có. Như Casper tỉ lệ lạm phát cố định 8%/năm.

Số coin được tạo ra do lạm phát được phân phối cho ai?

Phần lớn số coin tạo ra từ việc lạm phát sẽ được phân phối cho những ai tham gia Staking, phần còn lại sẽ phân phối cho các Validator.

Việc đồng coin trở nên lạm phát là một điều không phải tiêu cực, vì tổng cung vẫn không đổi. Casper sử dụng cơ chế Proof of Stake, nên việc lạm phát cũng giống như các dự án sử dụng cơ chế Proof of Work như Bitcoin, thay vì chúng ta phải đào để tạo thêm Bitcoin, thì bây giờ chúng ta chỉ cần hold coin cũng tạo ra thêm coin.

Phí tính như thế nào?

Để vận hành một node Casper, TTT cần chi phí để thuê máy chủ, vì vậy chúng tối lấy 10% hoa hồng từ số CSPR bạn nhận được từ phần thưởng. Ví dụ: nếu người stake nhận được 100 CSPR phần thưởng, thì TTT node sẽ nhận được 10 CSPR, bạn giữ lại 90 CSPR.

Hướng dẫn staking Casper CSPR vào node TienThuatToan Capital

APY thay đổi thế nào?

APY – lợi nhuận năm cộng dồn phụ thuộc vào tổng lượng coin đang stake và tổng cung.

APY stake trong ví cá nhân và stake trên sàn khác nhau không?

Có khác nhau, APY khi tự stake cao hơn nhiều khi stake trên sàn giao dịch.

Stake trong ví cá nhân có an toàn không?

Cực kỳ an toàn, bản chất CSPR vẫn nằm trong ví của bạn, mọi quyết định điều thuộc về bạn. Chỉ cần bạn lưu trữ private key của bạn một cách bảo mật là được.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến phần thưởng?

Nếu máy chủ chạy node gặp sự cố, không thể xác thực các block trên hệ thống thì node đó không nhận được phần thưởng, vì thế người stake coin vào node đó cũng không nhận được phần thưởng trong thời gian node gặp sự cố.

Đây có phải là uỷ thác đầu tư?

Việc stake đồng coin vào validator node để gia tăng sức mạnh tính toán xác thực các khối trong hệ thống blockchain. Ở đây không phải là hành động chuyển tiền, uỷ thác đầu tư cho TienThuatToan Capital nên bạn hoàn toàn an tâm về tài sản của mình. Bạn có thể unstake bất kỳ lúc nào.

Bao lâu có thể unstake, bao lâu coin hoàn lại về ví?

Việc unstake (undelegate) có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mất khoảng 7 ear tương đương 14 giờ để CSPR hoàn về ví của bạn, 1 era = 2 giờ.

Có cách nào ước lượng reward một cách nhanh chóng không?

Truy cập link này để ước lượng reward.

Đang stake, unstake CSPR mà bị khoá thì phải làm sao?

Để nâng cao tính bảo mật, Casper Sign sẽ tự động lock sau 2 phút, vì vậy hãy thao tác nhanh nhất có thể. Trong trường hợp bị lock, chỉ cần nhập mật khẩu lại vào Casper Sign. Có thể điều chỉnh thời gian lock tối đa lên tới 10 phút bằng cách nhấn vào Timeout trong Casper Sign.

Casperstats là gì?

Casperstats là trình khám phá (explorer) blockchain do team Cryptoviet phát triển, là công cụ tiện dụng cho thấy tính minh bạch và công bằng của hệ thống blockchain đối với công chúng. Trình khám phá đóng vai trò tương tác với blockchain data, cho phép người dùng khai thác vào cơ sở dữ liệu của các hoạt đông trên blockchain như xem các giao dịch, chi tiết khối được xác thực, danh sách trình xác thực, biểu đồ… Casperstats tương tự như BSCScan, Etherscan…

Ngoài Casperstat ra, trình explorer khác của Casper Network là Cspr Live, hai trình này sử dụng tương tự nhau. Bạn có thể sử dụng ví Casper Vault để stake CSPR trên đó. Node TienThuatToan Capital có tick xanh trên cả 2 trình explorer. Xem thông tin node tại Casperstatvà Cspr Live.

Mua CSPR ở đâu?

Hiện bạn có thể mua CSPR ở sàn Gate.io, HuobiOKEXMXCCoinex

Nội dung trích nguồn từ Tiền Thuật Toán

Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của Nulyventures nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.