Những cập nhật trong Avalanche Panorama số thứ 6 tuần này sẽ cho bạn biết Layer nền tảng của Avalanche được củng cố vững chắc như thế nào?

Trong số Avalanche Panorama #05 tuần vừa rồi, anh em có thể thấy đội ngũ đang nỗ lực trong việc cập nhật nâng cấp mạng lưới AVAX đồng thời có những bước đi rất chắc chắn trong việc phát triển hệ sinh thái.

Vậy trong tuần này, Avalanche Ecosystem có những cập nhật gì? Chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào? Mời anh em cùng tìm hiểu qua số thứ #06 của Avalanche Panorama.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tuần qua

Cập nhật quan trọng

 • Apricot Phase 2 chính thức đi vào hoạt động vào ngày 11/05. Ngoài ra, vấn đề về phí gas giao dịch trên C – Chain của Avalanche cũng đang được đội ngũ triển khai để giảm phí gas (Phí gas trên C – chain của Avalanche hiện tại là khá đắt khoảng $1.24cho một giao dịch).
 • Các VCs (Venture Capital) hàng đầu châu Á thành lập một quỹ độc lập mang tên AVATAR với tổng số vốn lên tới 20 triệu USD. AVATAR bao gồm đóng góp từ A&T Capital, Blockdream, Blockwater, IOSG, Kernel Ventures, SNZ, SevenX Ventures, Tripara và NGC Ventures.
 • Ra mắt USDT trên Avalanche, việc Tether hỗ trợ USDT trên mạng lưới Avalanche sẽ là động lực cho dòng giá trị chảy vào hệ sinh thái.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Số lượng ví trên C – Chain đã cán mốc 100,000 ví.
 • Tính đến hiện tại đã có hơn 2.3 triệu transactions được thực hiện trên mạng lưới Avalanche.
 • Lượng TVL trên các nền tảng DeFi đã đạt ATH gần 500 triệu USD.
 • Lượng Validators tiếp tục tăng trưởng đạt con số 976 (Tăng 20 Validators theo số cập nhật Avalanche Panorama #05).

Các dự án mới

 • Birdy Finance – Một nền tảng Yield Farming nữa được ra mắt trên Avalanche.
 • Tiếp tục có thêm 2 dự án mới thuộc mảnh ghép NFT tham gia vào hệ sinh thái Avalanche đó là Avaxcells và Cubertarium.

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Hiện nay Gas Fees là một vấn đề khá quan trọng cần chú ý ở trên C – Chain của Avalanche, mức phí giao dịch hiện nay là khá cao. Mình thực hiện một giao dịch Swap trên Pangolin mất khoảng 0.038 AVAX (Tương đương khoảng $1.4 tại giá AVAX là $37).

So sánh với nền tảng đáng chú ý nhất hiện nay là Binance Smart Chain thì mức phí này vẫn rất cao (Fee trên BSC mình trải nghiệm chỉ khoảng $0.5 – $0.7 dù giá BNB đã tăng rất mạnh), và tất nhiên không thể so được với mức Fee cực thấp trên Solana.

Phản hồi về vấn đề Fee từ cộng đồng, CEO của Avalabs nói rằng đội ngũ đang triển khai được nửa chặng đường để tiến hành giảm phí giao dịch trong tương lai gần.

Mình kỳ vọng đội ngũ sẽ sớm cải thiện điều này để tăng trải nghiệm cho Users từ đó thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái.

Bridge

Bridge là một mảnh ghép quan trọng nhằm hút lượng thanh khoản đến với Ecosystem. Hiện nay, mảnh ghép này trên hệ sinh thái Avalanche mình thấy chưa rõ ràng.

Hiện nay có các Bridge như Avalanche Ethereum Bridge hay Anyswap, nhưng mình vẫn chưa thấy thực sự có hiệu quả trong việc thu hút lượng thanh khoản từ các Blockchain khác.

Trong tuần, một dự án thuộc mảnh ghép AMM trên hệ sinh thái cũng đã triển khai chức năng Bridge đó là Zero Exchange.

Nền tảng giúp anh em có thể chuyển các loại tài sản trong 3 mạng lưới Avalanche, BSC và Ethereum qua lại với nhau. Tuy nhiên, đây không phải là một AMM lớn trong hệ sinh thái cho nên nhiều khả năng giải pháp Bridge này của Zero Exchange sẽ không phải “Key Player” trong việc thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái.

Stablecoin

Trong tuần vừa rồi, ngoài thông tin về quỹ AVATAR thì có một thông tin khác rất quan trọng đó là việc Tether triển khai USDT trên mạng lưới Avalanche.

Việc khởi chạy USDT nguyên bản trên Avalanche sẽ bổ sung thêm một cơ sở hạ tầng cốt lõi khác vào hệ sinh thái DeFi đang mở rộng nhanh chóng trên nền tảng.

Ngoài ra, mình kỳ vọng việc tích hợp này sẽ là giải pháp cho Bridge. Hiện tại, anh em muốn nạp rút để tương tác trên mạng lưới AVAX thì quá trình trải qua là rất khó khăn, phải rút AVAX từ sàn giao dịch qua X – chain rồi mới chuyển qua C – Chain, trải nghiệm là rất tệ. Ngoài ra có thể có cách các khác là sử dụng Bridge nhưng thao tác khá khó khăn và tốn nhiều phí giao dịch.

Do đó, khi Tether khởi chạy trên Avalanche thì anh em hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc các sàn giao dịch sẽ hỗ trợ nạp rút USDT lên thẳng C – chain mang lại trải nghiệm tốt hơn. Và khi đó, việc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút thanh khoản để làm nền tảng cho sự bùng nổ của hệ sinh thái.

IDO Platform

Trong tuần vừa rồi, nền tảng Launchpad duy nhất trên hệ sinh thái Avalanche là Avalaunch đã triển khai thành công token của dự án là XAVA trên AMM Pangolin. Anh em tìm hiểu thêm về các thông tin chi tiết khác về Avalaunch và token XAVA tại đây.

Kết hợp với thông tin các VCs hàng đầu châu Á chung tay thành lập quỹ Avatar với tổng vốn 20 triệu USD thì mình có thể rút ra được một số Insights như sau:

 • Hệ Avalanche đã có nền tảng Launchpad, có quỹ đầu tư được thành lập để phát triển các sản phẩm trong hệ sinh thái. Chứng tỏ một điều rằng đã có sự chuẩn bị kỹ về vốn và nguồn lực.
 • Rất có thể có những dự án khủng, đã và đang được Incubate bởi Ava Labs, Avalaunch và Avatar và đang chờ thời điểm để ra mắt trong tương lai.
 • Và mình nghĩ rằng, khi hệ sinh thái Avalanche khắc phục được các yếu tố về Gas Fee, trải nghiệm người dùng trong việc nạp rút tài sản cũng như mảnh ghép Bridge được triển khai hiệu quả. Thì khi đó sẽ là lúc có rất nhiều các dự án chất lượng được ra mắt và anh em có thể có được rất nhiều cơ hội đầu tư trong tương lai.

Lời kết

Như vậy, hệ sinh thái Avalanche đang có những bước đi cực kỳ vững chắc với việc đang tiến hành hoàn thiện toàn bộ cách Layer nền tảng phục vụ cho sự bùng nổ trong tương lai.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche cũng như gợi mở ra các cơ hội đầu tư và các thông tin hữu ích trong tuần. Hẹn gặp lại anh em trong số Avalanche Panorama tuần tiếp theo.

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra một số thông tin nhận định cũng như quan điểm cá nhân. Hoàn toàn vì mục đích tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.